Table of Contents

Về Nguyệt Digi

Mến chào bạn các bạn!

Blog này sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm làm Freelance Writer, làm Podcast, viết Blog và xây dựng Online Business từ kĩ năng viết lách.

Lại là mình Nguyệt Digi – Một Blogger, Podcaster, Writer

Hơn 2 năm kinh nghiệm thực thi +100 dự án Content Marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đạt mốc thu nhập > 200 triệu/ năm từ kĩ năng viết lách, sáng tạo nội dung đa kênh.

Sở hữu kênh Podcast MMOWRITER – Freelancer, chuyện nghề chưa ai kể với >1.500 lượt download (2 tuần)

Tham gia bảng tin 

Để không bỏ lỡ những chia sẻ độc quyền về cách làm podcast, blog & xây dựng online business từ kĩ năng viết lách.

Để mình đoán đôi điều về bạn nhé!

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình một trong nhiều câu hỏi dưới đây chưa!!? Nếu câu trả lời là “CÓ” thì đây chính xác là nơi bạn cần tìm rồi đấy.

 • Bạn là người thích tự do, ưa sáng tạo và luôn khao khát sở hữu một business riêng ?
 •  Bạn muốn trở thành một Du mục số thực thụ, vừa làm việc vừa du lịch, khám phá?
 • Bạn muốn dành nhiều thời gian cho gia đình mà vẫn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi?
 • Bạn có kĩ năng viết lách nhưng không biết làm sao kiếm ra tiền từ công việc này?
 • Bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn chi tiết để trở thành một Freelance Writer thực thụ?
 • Bạn muốn đa dạng hóa nguồn thu nhập từ công việc viết lách & sáng tạo nội dung?
 • Bạn muốn tạo Blog/Wesbiste mà không biết lập trình, không giỏi kĩ thuật?
 • Bạn muốn xây dựng kênh Podcast chuyên nghiệp nhưng khôngmuốn tốn nhiều chi phí?
 • Bạn muốn kiếm tiền online từ Blog, Podcast nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?
 • Bạn muốn X3 thu nhập từ kĩ năng viết lách & sáng tạo nội dung?

Đây chính xác là những câu hỏi mà Nguyệt đã tự hỏi đi hỏi mình suốt một thời gian dài trước khi bắt tay  làm việc như một Freelance Writer và sau này là Podcaster, Blogger thực thụ. Vì mình hiểu phần đông chúng ta luôn muốn được TỰ DO nhưng chưa biết làm cách nào để thực hiện hóa ước mơ đó.

Bạn chán ghét việc phải lao ra đường vào 7h sáng, chen chúc giữa khói bụi, kẹt xe và cái nóng giữa trưa hè. Bạn ghét ngày ngày phải chấm công, ngồi vật vờ trên văn phòng làm việc cho hết 8 tiếng rồi lại bắt đầu lao vào dòng người hối hả trở về nhà. Bạn bắt vội nồi cơm, tranh thủ xem tập gameshow bị bỏ lỡ. Bạn lùa vội bát cơm, tắm táp, nghỉ ngơi thì cũng đã tối muộn. Ai mà có gia đình, con nhỏ nữa thì lấy đâu thời gian cho bản thân nữa.

Mình cũng đã từng rơi vào vòng xoáy:  đi làm- về nhà – cơm nước là hết ngày. Mình muốn có thời gian học những kĩ năng còn thiếu, chơi môn thể thao mình thích, đi những nơi mình muốn. Mình muốn được tự do đúng nghĩa: tự do thời gian, tự do lựa chọn công việc, đối tác mình muốn cộng tác thay vì chôn chân ở văn phòng đều đều 8 tiếng. Và đây chính là lý do khiến mình phải tìm kiếm một công việc TỰ DO đúng nghĩa: Freelance Writer, Podcaster & Blogger.

Mình biết là bạn cũng khao khát tự do, muốn tìm một công việc vừa thỏa đam mê vừa kiếm ra tiền. Tuy nhiên TỰ DO phải đi kèm với TỰ LO. Đen Vâu đã nói rồi ” không có tiền thì làm nhạc làm sao”. Không có công việc nào dễ dàng nhưng nếu bạn có lộ trình cụ thể, giấc mơ gầy dựng một Online Business thực thụ từ kĩ năng viết lách sẽ sớm trở thành hiện thực. 

Trước khi từ bỏ một công việc ổn định để dấn thân vào con đường viết lách, kiếm tiền online từ công việc viết lách bạn phải trang bị: kiến thức, kĩ năng, một nguồn tài chính thực sự vững vàng. 

Đây cũng chính là lý do mình lập ra blog mmowriter.com này để chia sẻ cho bạn – những đọc giả thân thiết của Nguyệt Digi về hành trình từ Amateur tới Freelance Writer, Blogger, Podcaster với thu nhập 7 con số của mình nhé.

 Những hướng dẫn chi tiết trong blog này sẽ giúp bạn đi từng bước nhỏ trong hành trình KIẾM TIỀN ONLINE, xây dựng Online Business từ kĩ năng viết lách của mình.

Xem thêm: 6 cách tìm kiếm khách hàng dành riêng cho Freelance Writer.

Nguyệt Digi là ai?

Content Writer, Podcaster, Blogger

Bén duyên với content marketing từ đầu 2019 sau quá trình mày mò làm MMO, Nguyệt nhận ra thế mạnh của mình là research, lên kế hoạch và triển khai nội dung bán hàng, thương hiệu. Vì thế Nguyệt bắt đầu học tập, luyện tập và làm việc như một Content Writer chuyên nghiệp trong suốt thời gian qua.  Thế mạnh của mình là nắm bắt insight khách hàng và triển khai content đa kênh hiệu quả. Dưới đây là một số dịch vụ Nguyệt đang triển khai. 

 • Landing Page Content
 • Branding, PR Content
 • Social Content
 • Podcast All In
 • Script TVC

Ebook miễn phí

Khám phá ebook giúp bạn x3 THU NHẬP từ kĩ năng viết lách 

Hành trình từ Cô nhân viên văn phòng đến một Freelance Writer thu nhập 7 con số.

TỪ FREELANCE WRITER VỚI MỨC GIÁ RẺ MẠT…

Ok, mình bắt đầu luôn nhé!

Ngoài một nhân viên văn phòng chính hiệu mình còn là cái đứa cực kì mê thể thao và du lịch bụi. Vì thế, mình luôn thôi thúc bản thân tìm kiếm một công việc nào đấy có thể vừa được đi khắp nơi, trải nghiệm cuộc sống bản địa, vừa có thể làm việc, kiếm tiền và đạt mục tiêu tự do tài chính ở tuổi 40. Vì thế mình chọn Content Writer là công việc để thử sức.

Giống như đa số các bạn, mình cũng bắt đầu từ những công việc viết content fanpage, SEO với mức giá rẻ mạt: 50-70k/bài viết. Mình từng lùng sục khắp các group tuyển dụng trên Facebook để kiếm từng job nhỏ. Cứ thấy ai đăng tuyển CTV content là mình vào comment ngay là luôn. Hồi nào dạn dĩ thì inbox vào việc luôn.

Mình luôn nuôi niềm tin cháy bỏng, sớm muộn gì mình cũng sẽ trở thành một Freelace Writer chuyên nghiệp. Mình có thể ghé Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc hoặc bất kì nơi nào mình thích để định cư vài tháng. Mình có thể vừa du lịch vừa làm việc chỉ cần có wifi. Mục tiêu hồi đó của mình là kiếm được 10tr/tháng, gần bằng lương bình quân của công việc văn phòng là mừng lắm rồi.

Nhưng đời đâu như là mơ. 6 tháng – 1 năm đầu tiên ròng rã tự nghiên cứu thị trường tuyển dụng content , lên mạng lùng sục đủ thứ kiến thức miễn phí, có phí rồi tìm job, apply, nhận job, kiếm tiền. Mình làm hùng hục cả năm trời, cũng có được kha khá khách hàng, nhận quá trời dự án nhưng vẫn thấy có gì đó chưa thực sự như mình mong đợi. Cái này chắc là tình trang chung của anh chị em Freelance Writer với vào nghề rồi. Và kết quả là:

 • Mình bị overload: Mình làm một lúc 4-5 job song song với công việc fulltime ở văn phòng. Chuyện cày deadline tới 1-2h sáng y chang cơm bữa. Chả còn xíu thời gian nào cho bản thân, nói gì tới tập thể thao, gọi điện về cho gia đình. Mắt mũi bắt đầu kém hẳn, lâu lâu còn ốm vặt. Phụ huynh thì không hiểu cái con bé này làm gì gọi chả bao giờ bắt máy.
 • Mình nhận mức thù lao ít ỏi: vì không đủ tự tin là một, không đủ kiến thức là hai. Nếu được quay lại thời điểm bắt đầu, mình sẽ học một khóa học bài bản, chỉnh chu về kĩ năng viết, hướng dẫn chi tiết để trở thành Fulltime Writer. Hay chí ít là học một khóa kiếm tiền online bằng website hoặc mạng xã hội để biết cách xây dựng online business bằng kĩ năng viết lách.
 • Mình bắt đầu nản chí anh hùng: Thời điểm bắt đầu, mình viết bằng đam mê, với lý tưởng sẽ sống được với nghề, được sống tự do theo cách mình muốn. Nhưng thực tế cuộc sống phũ phàng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Nhưng giang hồ có câu “trước khi bỏ cuộc hãy nghĩ tới lý do bắt đầu”. Ok, vậy thì mình sẽ đi tìm lối đi riêng.

ĐẾN ĐIỀU HÀNH FREELANCE BUSINESS CỦA RIÊNG MÌNH…

Cơ duyên đến với mình khi đọc được một quyển sách dành riêng cho Freelance Writer. Mình đã thay đổi tư duy định giá bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân, chọn thị trường ngách . Khá là bất ngờ, chỉ một tháng sau, lần đầu tiên mình kiếm được 20 tr/tháng từ nghề viết.

Chiến tích đầu tiên khi thay đổi tư duy làm business từ nghề viết.

Để biết thế mạnh của mình ở đâu, mình đã thử rất nhiều công việc. Từ việc lên kế hoạch content social; nghiên cứu từ khóa, mở rộng topic, viết bài chuẩn SEO đến tối ưu onpage; từ viết bài PR cho doanh nghiệp, viết kịch bản TVC quảng bá sản phẩm, TVC viral đến viết storytelling làm branding cho thương hiệu hoặc triển khai nội dung Landing Page để quảng cáo mình đều nhận hết.

Khá là may mắn, đến thời điểm hiện tại mình đã có một tệp khách hàng ổn định mang lại thu nhập từ 15 -30 triệu/tháng, chưa kể các khoản thu từ donate, affiliate,… 

Mình chưa làm fulltime-writer nên mức thu nhập này có thể khiêm tốn so với các bạn writer lành nghề khác. Tuy nhiên, 10 triệu hay 20 triệu nó chỉ là con số, quan trọng là mình biết cách vận hành Freelance Business của mình để có thể tối ưu nguồn thu nhập này trong tương lai.

Nếu bạn có dự án muốn cộng tác với Nguyệt Digi

ĐÃ ĐẾN LÚC XÂY DỰNG ONLINE BUSINESS TỪ KĨ NĂNG VIẾT LÁCH…

Kiếm được kha khá từ công việc Freelance Writer là vậy, nhưng trực giác của một người làm kinh doanh mách bảo mình: ” mày phải khai thác tối đa kĩ năng viết lách, sáng tạo nội dung của mình để tối ưu hóa thu nhập. Không thể phụ thuộc vào một nguồn tài chính cố định vì biết đâu được ngay ngày mai, công việc bạn đang có sẽ bị ảnh hưởng bởi Covid chẳng hạn.”

Nói đâu xa, ngay thời điểm mình viết post này, Sài Gòn đang bị phong tỏa vì Covid, hàng loạt doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Số job freelance giờ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Khá là may mắn khi mình học được tư duy kinh doanh online bằng blog& mạng xã hội của chị Nhung Phùng – một blogger có tiếng trong cộng đồng. Ngồi ngấu nghiến gần 125 video hướng dẫn cực kì chi tiết từ cách xây dựng blog ra sao, viết bài phù hợp insight khách hàng như thế nào, áp dụng 11 cách kiếm tiền online sao cho hiệu quả trong suốt 2 tuần. Mình bắt đầu thay đổi mindset làm freelance writer trước đây:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân qua blog/website/kênh podcast
 • Tạo phễu nội dung, thu hút tệp khách hàng mục tiêu trên internet
 • Xây dựng blog/podcast để quảng bá dịch vụ một cách tự động
 • Đóng gói dịch vụ thành các sản phẩm số: plan, checklist, ebook,…
 • Áp dụng các hình thức kiếm tiền online: affiliate, donate, … để tối đa hóa thu nhập

KẾ HOẠCH SẮP TỚI CỦA MÌNH LÀ…

Hơn 2 năm qua mình cày ngày cày đêm để cân được nhiều việc cùng một lúc với tham vọng sẽ sở hữu online business riêng, được làm việc ở bất kì nơi nào, làm bất kì thứ gì mình thích mà không phải lệ thuộc ai.

Đến thời điểm hiện tại, con đường trở thành Freelance Writer chuyên nghiệp đã khá thênh thang. Tuy nhiên nếu cứ chạy theo việc tìm kiếm khách hàng, viết bài cho người khác, không sớm thì muộn công việc sẽ lại nhấn chìm em vào deadline và những khủng hoảng khác. Vì thế, mình đã chạy 2 dự án cá nhân:

 • Một là blog mmowriter.com nơi chia sẻ cách vận hành online business dành riêng cho freelance writer, cách đa dạng hóa nguồn thu nhập từ kĩ năng viết lách và sáng tạo nội dung. Ngoài ra còn có chuyên mục hướng dẫn mọi người từng bước nhỏ để tạo ra một chiếc blog, kênh podcast thật chuyên nghiệp.   
 • Hai là Podcast MmoWriter.com – Freelancer, chuyện nghề chưa ai kể. Podcast này là nơi kết nối các khách mời làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều dưới dạng làm việc tự do. Họ là những người biến đam mê, sở trường của mình thành một online business thực thụ. Họ có thể là Makeup Artist, Life Coach, Sale Assistant,… hay Content Writer như chị em chúng mình chẳng hạn.
 • Ngoài ra, chuyên mục solocast sẽ tiếp nối sứ mệnh của blog mmowriter.com, chia sẻ những khía cạnh, những kiến thức, góc khuất khác về nghề content writer để mọi người có góc nhìn chân thật hơn về nghề.

BẮT ĐẦU XÂY DỰNG SỰ NGHIỆP KIẾM TIỀN OLINE TỪ KĨ NĂNG VIẾT LÁCH CÙNG NGUYỆT DIGI – MMOWRITER

Mình hi vọng những chia sẻ chân tình này sẽ giúp bạn hình dung thật sự cụ thể con đường trở thành một Freelance Writer từ con số 0; cách biến kĩ năng viết lách, sáng tạo nội dung thành một online business thực thụ.

Xuất phát điểm của mình và bạn có thể khác nhau, nhưng mình tin chúng ta cùng một mục tiêu: theo đuổi công việc tự do và cuộc sống tự do.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về nghề Freelance Writer, cách viết blog, làm podcast thì cứ gửi email cho mình tại đây nhé! Đừng quên kết nối với Nguyệt Digi tại:

Facebook: https://www.facebook.com/mmowriter/

Fanpage: https://www.facebook.com/NguyetDigi

Podcast: https://bom.to/lxtvSUAotRILX

[tcb_logo data-id-d=’2′ data-img-style=” class=” data-alt=”]

Written by:

Nguyệt Digi

Matthew is an audio drama writer and producer who enjoys talking about podcasts. He makes the tea at The Podcast Host, a… Read more »

Posted on December 17, 2020

This is the heading

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor

This is the heading

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor
Click Here